Hướng dẫn chăm sóc máy chạy bộ điện tại nhà

Trong quá trình sử dụng máy chạy bộ hay bất kỳ một máy móc nào cũng phải cần bảo dưỡng. Để máy luôn hoạt động tốt nhất, Sport Online sẽ hướng dẫn chăm sóc máy chạy bộ điện tại nhà hiệu quả nhất.

Cách bảo dưỡng máy chạy bộ

1. Bôi trơn ván chạy bằng dầu silicon (dầu băng tải)

Băng tải sử dụng trong một thơi gian, bạn cần dùng một loại dầu bôi trơn đặc biệt để bôi trơn. Đó chính là dầu silicon được đi kèm sản phẩm khi mua hàng.

Vậy bao nhiêu lâu thì bôi trơn băng tải máy chạy bộ một lần? Sau đây là khuyến cáo thời gian bôi trơn như sau:

 • Thời gian sử dụng mỗi tuần ít hơn 3 giờ: 5 tháng bôi trơn 1 lần
 • Thời gian sử dụng 4-7 giờ mỗi tuần: 2 tháng bôi trơn một lần
 • Thời gian sử dụng mỗi tuần nhiều hơn 7 giờ: Mỗi tháng một lần

Chú ý: Mỗi liều bổ sung không quá nhiều, khoảng 200ml một lần

2. Kiểm tra độ bôi trơn và cách bôi trơn băng tải máy chạy bộ

Tay nắm lấy băng tải và chạm tay vào vùng giữa phía sau băng tải của máy chạy bộ, nếu thấy tay dính dầu (hoặc cảm thấy hơi ẩm), thì chưa cần thiết phải bôi trơn. Nếu bạn cảm thấy băng tải khô và tay không dính dầu, điều đó có nghĩa là máy chạy bộ đang cần được bôi trơn dầu mỡ.

Tra dầu theo các bước sau:

Ngừng hoạt động của máy, gấp máy lại (dựng máy lên đối với máy có piston thủy lực đỡ máy). Với phía sau của băng chạy, hãy càm vào vị trí giữa băng tải, cố găng tra dầu vào mặt trong của băng tải. Sau đó cho máy chạy 1km/h cho dầu phủ dần đều. Dùng chân đi ngang bước nhẹ từ trái sàn phải, sau vài phút dầu bôi trơn sẽ thấm vào băng tải.

Tra dầu băng tải máy chạy bộ

Đối với dòng máy chạy bộ có tra dầu tự động thì chỉ cần tra vào vị trí chỉ định của máy.

Máy chạy bộ điện TF-05AS

3. Điều chỉnh băng tải khi bị chùng

Tất cả các máy chạy bộ gia đình đều được điều chỉnh băng tải chuẩn nhất khi bán ra, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng cũng có thể bị chùng. Những biểu hiện cụ thể như băng tải bị trượt, thỉnh thoảng chạy bị hụt chân khi đang ở tốc độ cao.

Khi xảy ra tình huống như vậy, chúng ta phải điều chỉnh băng tải lại một chút. Băng cách dùng dụng cụ chuyên dụng, thường là lục lăng 6 cạnh đi kèm với máy khi lắp đặt. Vặn tại ốc chỉnh băng tải, vặn nửa vòng theo chiều kim đồng hồ, vận 2 bên đều nhau. Sau đó chạy thử nếu chưa được thì tăng thêm nữa vòng đều ở hai bên.

Chú ý: Trong suốt quá trình điều chỉnh băng tải, máy không thể chạy nếu như băng tải quá chặt, nếu khi chạy không bị hụt chân bạn không nên căng thêm băng tải. Điều chỉnh băng tải quá chặt sẽ làm giảm tuổi thọ băng tải, motor. Và thứ 2 là làm tăng lượng điện tiêu thụ và làm giảm tuổi thọ của vòng bi trục xoay.

4. Điều chỉnh lệch băng tải

Tất cả các máy chạy bộ bán ra điều được điều chỉnh băng tải chuẩn nhất. Tụy nhiên trong quá trình chạy, băng tải vẫn có thể bị lệch bởi các lý do sau:

 • Chổ đặt máy không bằng phẳng.
 • Người dùng không chạy ở trung tâm băng tải.
 • Lực giữa hai chân người dùng không cân bằng.

Cách chỉnh lệch băng tải máy cháy bộ sẽ được chỉnh sửa như sau. Dùng lục lăng 6 cạnh đưa vào vị trí chỉnh băng tải và thực hiện theo như sau:

 • Để máy chạy ở tốc độ vừa phải khoảng 4-6km/h sau đó bắt đầu căn chỉnh.
 • Trường hợp băng tải bị lệch về bên trái: Vặn ốc điều chỉnh bên trái nửa vòng theo chiều kim đồng hồ hoặc vặn ốc bên phải ngược chiều kim đồng hồ. Vặn từng chút một để băng tải chuyển từ từ, tránh tình trạng bị chuyển sang quá nhanh và chạm vào thành máy sẽ khó xử lý hơn nhiều.

chỉnh băng tải bị lệch

 • Trường hợp băng tải bị lệch về bên phải: Tương tự như bên trái nhưng đổi chiều ốc. Vận theo chiều kim đồng hồ ốc bên phải hoặc vặn ngược kim đồng hồ ốc bên trái.

cách chỉnh băng tải máy chạy bộ bị lệch

Chú ý: Chỉnh từng ít một, khoảng 1/4 vòng một lần, nếu chưa được lại chỉnh thêm.

Xem thêm bài viết hữu ích: Cảnh báo an toàn khi sử dụng máy chạy bộ

5. Điều chỉnh dây cu-roa bị chùng

Tất cả các máy chạy bộ tại nhà máy đều được điều chỉnh dây cu-roa, tuy nhiên hiện tượng chùng dây cu-roa cũng vẫn xảy ra, do dây bị dãn hay ốc bị lỏng… Lúc này chúng ta phảo điều chỉnh lại dây cu-roa.

Hiện tượng chùng dây cu-roa cũng tương tự như bị chùng băng tải, đó là chạy bị hụt chân hoặc băng tải thỉnh thoảng bị ngừng khi chạy.

Trong khi sử dụng bình thường, nếu khi chạy có hiện tượng bị trượt sau khi căng băng tải vẫn bị thì mình cần căng lại dây cu-roa. Cách căng theo trình tự sau:

 • Tháo vỏ máy (nắp ốp motor)
 • Tháo các vít giữ động cơ (motor)
 • Bạn sẽ thấy có một chiếc ốc để kéo căng motor
 • Vặn theo chiều kim động hồ để vít kéo motor ra xa hơn thì dây sẽ căng hơn.
 • Lấy tay bóp đầu dây cu-roa để kiểm tra độ chùng, dây căng ra nhưng khi bóp vẫn bị chùng một một chút là được. Không nên để dây cu-roa quá căng, vậy sẽ rất dễ quá tải motor và cháy.

căng dây cu-roa máy chạy bộ

Trên đây Sport Online đã hướng dẫn chăm sóc cơ bản chiếc máy chạy bộ, bài viết nó trình bày có thể dài dòng nhưng khi thực hiện sẽ rất đơn giản. Có thể các chị em phụ nữ cũng làm được rất tốt.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích tới tất cả khách hàng đã và đang quan tâm tới máy chạy bộ.

Nguồn: SportOnline.vn

  2 Bình luận
  • Sport Online
   Reply

   Chào bạn, lỗi E03 tùy từng dòng máy sẽ có các lỗi khác nhau. Nhưng nó là lỗi khá nặng về bảng mạch trong hộp máy. Thứ nhất có thể là lỗi cảm biến không đọc được vòng quay. Thứ 2 là lỗi bảng mạch chủ điều khiển. Thứ là là lỗi động cơ cả 3 lỗi này đều không thể tự sửa, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để xử lý cho bạn


Call Now Button